Cường “ghen”: ông trùm khét tiếng sinh ra ở Quận 4 Sài Thành

Buôn ma túy, chăn dắt gái mại dâm, “sưu tầm” súng, cắt gân chân hay gí súng vào bụng “đệ tử ruột” bóp cò, giả điên thoát án… Đó là hồ sơ phạm tội của ông trùm khét tiếng Sài Thành Đỗ Tiến Cường

Cuộc truy bắt của cán bộ chiến sĩ PC52 ngày 28-2 vừa qua tóm gọn Đỗ Tiến Cường không chỉ khép lại những trang đời tội lỗi của kẻ đào tẩu, mà còn đánh dấu một chiến công mới của đội ngũ cảnh sát truy nã tội phạm.

“Ông trùm vùng đất dữ”

Sinh ra ở Quận 4, “thánh địa” của giới giang hồ Sài Gòn ngày trước giải phóng, Cường ngày còn là một “du côn nhí” đã “hâm mộ” những “đồng hương kiêm đồng nghiệp” như Đại Cathay, hay “ông hoàng không ngai” của của giới giang hồ hiện đại Năm Cam.

Giang hồ Quận 4 từng bị dân lành khiếp sợ với đủ các loại hình “kinh doanh”: từ bảo kê hàng nhà, đòi nợ thuê, cướp giật, móc túi, ma cô dắt gái, vận chuyển hàng trắng…

Những cuộc “huyết chiến” tranh giành lãnh thổ giang hồ cũng thường diễn ra ở đây “nhiều như cơm bữa”.

Cha mẹ Cường cũng là một tên tuổi trong giới giang hồ quận 4, từ nhỏ đã lớn lên trong môi trường “địa linh” như vậy, lại gặp “nhân kiệt” nên hắn sớm học đòi những tệ nạn xã hội.

Tuy còn nhỏ nhưng Cường sớm thể hiện được bản lĩnh của “giang hồ thứ thiệt”: Lì đòn và liều lĩnh, sớm nổi lên thành một “tiểu thủ lĩnh” trong đám trẻ con du thủ du thục trên đường Tôn Đản. Chúng thành lập băng nhóm, ban đầu là trộm cắp, móc túi vặt sau đó là cướp giật lấy tiền chia chác ăn chơi.

Mới 15 tuổi Cường đã phải vào trường giáo dưỡng nhưng vẫn không tu tỉnh mà còn ngạo mạn ngông cuồng tuyên bố “phương châm” với đám đàn em: “Giang hồ là chốn ăn chơi, nhà tù là chốn nghỉ ngơi khi cần”.

Chưa đầy 20 tuổi, gã đã thống lĩnh “đội quân” cả mấy chục đàn em. Lĩnh vực Cường “kinh doanh” là hai mặt hàng siêu lợi nhuận của giới tội phạm: Ma túy và chăn dắt gái mại dâm.

Lúc này “vị thế giang hồ” của Cường được khẳng định, đi kèm với tiền bạc chảy vào túi là gái đẹp cũng như con thiêu thân lao vào hưởng ánh hào quang của “ông trùm”.

Cũng có cùng những “mẫu số chung” với một số giang hồ Sài Thành khác, ngày tuổi trẻ là thời Cường liên tiếp gây án để “lấy số má”. Từ 1990 gã liên tục lĩnh án, lúc dài hạn lúc ngắn hạn vì đủ các thứ tội: Từ cướp giật, gây rối, đến giết người. Theo hồ sơ của cảnh sát, trong vòng 16 năm (từ 1990 – 2006), Cường đã 5 lần lĩnh án tù.

Năm 2006, Cường ra tù và bỏ hẳn những lĩnh vực “kinh doanh” trước đây, vì hắn tính toán ma túy và gái tuy thu nhiều lợi nhuận nhưng lộ liễu, rất dễ bị công an “sờ gáy”.

Cường chuyển sang lĩnh vực tín dụng đen, tập hợp đàn em, thâu tóm địa bàn, mở rộng lãnh thổ chuyên cho vay bảo kê và cho vay nặng lãi kín đáo, vừa an toàn hơn mà lợi nhuận cũng nhiều không kém.

Để ra dáng ông trùm, Cường sang Campuchia tậu khẩu súng quân dụng K54 về “lận lưng cho oai”. Thời gian này lĩnh vực “kinh doanh” khá thuận lợi, lãnh địa làm ăn mở rộng, đàn em đông đảo, nhờ vậy Cường sớm nổi lên như một “ông trùm trẻ” của giới giang hồ Quận 4.

Bắn người vì sĩ gái

Gã giang hồ ngông cuồng này gặp họa cũng từ khẩu súng đầu tiên hắn mê mẩn. Sau khi sắm được món “đồ chơi”, thấy đàn em vị nể, đối thủ kiêng dè, Cường lấy thế làm hãnh diện, đi đâu cũng kè kè khẩu súng để thị uy.

Ngày 6-6-2009, Cường thuê một xe ôtô Toyota Innova đi thăm gia đình bên vợ bé ở Bạc Liêu. Đi cùng xe còn hai đàn em là Đỗ Đức Tài (SN 1976, ngụ Quận 4) và Hà Chí Vệ (SN 1966, ngụ Quận 8).

Xe do Cường cầm lái, khi về đến đoạn nhà thờ Nam Hải 12 (phường 4, Quận 8) thì chiếc xe Attila của một người vọt lên làm Cường lạng tay lái, suýt đâm vào lề đường.

Chỉ có vậy, nhưng để “lấy le” với vợ bé xinh đẹp, chứng tỏ đẳng cấp của mình, hắn lao ra khỏi xe túm người điều khiển xe gắn máy đấm đá lia lịa.

Thấy đại ca “động thủ”, hai đàn em cũng xách “hàng” xuống “trợ chiến”, đối tượng Tài giơ mã tấu giáng cho nạn nhân một cú trời đánh, may có chiếc nón bảo hiểm nên nạn nhân chỉ bị chảy máu đầu, nếu không có lẽ đã “về chầu ông vải”.

Người điều khiển xe gắn máy cũng không phải “tay vừa”. Phải bỏ xe chạy bộ về, trên đường người này gặp nhóm bạn gồm 5 thanh niên khác đang ngồi nhậu gần cầu Chánh Hưng.

Sẵn có hơi men, nhóm bạn lại là dân Quận 8 vốn tự nhận “ta cũng giang hồ chẳng kém ai” nên cả nhóm lên xe đuổi theo kẻ dám sang “đất của ta” giỡn mặt.

Đuổi được một đoạn, phát hiện thấy xe Innova của Cường đang ở chân cầu Chánh Hưng nên giang hồ “ranh con” Quận 8 vác gạch đá ném vào xe mà không biết đối thủ của họ là dân “anh chị thứ dữ”.

Thấy kính chiếc xe Innova bị vỡ, điên tiết nên Cường móc ngay khẩu K54 “yêu quý” dưới ghế, lên đạn. Thấy đối thủ có “hàng nóng”, nhóm “giang hồ vặt” chạy toán loạn, để lại một chiếc xe Dream.

Hăng máu Cường giục đàn em nhảy lên chiếc xe máy cho mình ngồi sau đuổi theo truy sát tới cùng. Cường nhắm bắn vào đầu một thanh niên trong nhóm đối thủ. May mắn viên đạn chỉ sượt qua đỉnh đầu, cày mất chút tóc và da của nạn nhân.

Nhận được tin báo của người dân về vụ hỗn chiến, cảnh sát khi đó đã có mặt tổ chức truy bắt. Cường quay xe về lên xe hơi tẩu thoát nhưng xui cho hắn chiếc Inova “phản chủ” khi ấy bỗng không nổ được máy, hắn cùng đàn em điều khiển chiếc Dream chạy thoát.

Cắt gân chân đàn em vì ghen tuông

Trong khi đang bị tầm nã ráo riết về vụ bắn người, Cường vẫn thể hiện được “bản lĩnh giang hồ”, thoát ẩn thoát hiện ở thành phố. Thời gian này do nghiện ma túy thời gian dài rồi chuyển sang “đập đá”, hắn đã bị tổn thương não bộ, có biểu hiện của hoang tưởng ảo giác.

Một trong những biểu hiện đó là Cường ghen tuông một cách mù quáng. Hắn nghi ngờ đàn em của mình là Trung “mặt quỷ” (Bùi Công Trung, SN 1965, ngụ Quận 7) có “léng phéng” với vợ bé của mình nên tìm cách tra khảo.

Mối quan hệ của Cường với Trung ngoài mối quan hệ đại ca – đàn em, còn có mối quan hệ chiến hữu “vào sinh ra tử”. Số là Cường gặp Trung trong một chuyến “đi nghỉ” dài hạn 10 năm, cùng nhau “đồng cam cộng khổ” những ngày tháng trong trại tạm giam.

Trung nhiều tuổi hơn Cường, nhưng giang hồ quan trọng “bản lĩnh”, không tính tuổi nên dù lớn tuổi nhưng Trung vẫn là “đàn em”, luôn cúc cung tận tụy, không dám khinh thường.

Không hiểu thông tin từ đâu Cường lại cho rằng Trung có tình ý với vợ bé của mình. Mặc cho Trung thề thốt giải thích, Cường và một đàn em đến nhà trọ của Trung để dằn mặt.

Tại đây, khi Trung khăng khăng không nhận, Cường sai đàn em trói tay, lấy băng dính dán miệng “tình địch” lại rồi cắt gân chân nạn nhân để “dằn mặt” đàn em hỗn láo.

May mắn là Trung được cấp cứu kịp thời nên cũng không đến nỗi tàn phế nhưng đòn thù tình ghê rợn của người vốn cùng “vào sinh ra tử” cũng làm Trung sợ xanh mặt, nín thinh không dám trình báo.

Tuy đàn em nhún mình chịu trận như vậy nhưng cơn giận của Cường không vì thể mà nguôi ngoai. Càng nghĩ bị đàn em chơi đểu, Cương càng nuốt không trôi cục giận.

Tối 15-6-2009 khi vết thương ở chân còn chưa lành, Trung đang tập tễnh đi bộ trên đường Nguyễn Thị Thập (Quận 7) thì một chiếc xe máy vụt qua, Trung chỉ nghe thấy “đoàng” một tiếng, rồi nhói đau dưới bụng.

Trước khi gục ngã Trung còn kịp nhận ra dáng dấp của những “chiến hữu cũ” đang rồ ga chạy trốn. Vết bắn sượt hông không vào chỗ hiểm, được cấp cứu kịp thời nên một lần nữa Trung may mắn thoát chết.

Tại cơ quan điều tra, nạn nhân một mực khai kẻ bắn mình là hai thanh niên chạy xe máy bịt khẩu trang, không nhận dạng được đối tượng. Khi được hỏi về mối quan hệ Trung cũng cho rằng mình không mâu thuẫn với ai, dù kết quả giám định cho thấy viên đạn bắn nạn nhân là từ khẩu K54. Trung dĩ nhiên biết người bắn mình là ai, nhưng có thể vì nghĩa khí giang hồ, cũng có thể vì bị đại ca “át vía” nên đã không dám mở miệng

44 thoughts on “Cường “ghen”: ông trùm khét tiếng sinh ra ở Quận 4 Sài Thành

 1. I just want to say I am just very new to weblog and actually loved your web-site. Very likely I’m planning to bookmark your blog . You definitely have remarkable articles. With thanks for revealing your web-site.

 2. I discovered your blog web site on the internet and appearance many of your early posts. Always maintain in the really good operate. I simply additional the Feed to my MSN News Reader. Looking for toward reading a lot more of your stuff at a later time!…

 3. Thank you for your own hard work on this web site. My daughter take interest in setting aside time for investigations and it’s really obvious why. Almost all know all regarding the lively tactic you produce vital guides by means of the blog and as well improve participation from some other people on the idea and our simple princess is certainly starting to learn a whole lot. Have fun with the remaining portion of the new year. Your carrying out a great job.

 4. Thank you for some other excellent post. Where else could anyone get that type of info in such a perfect way of writing? I’ve a presentation next week, and I’m at the search for such information.

 5. Terrific work! This is the type of info that should be shared around the web. Shame on the seek engines for now not positioning this publish upper! Come on over and seek advice from my site . Thank you =)

 6. Excellent blog here! Also your site rather a lot up fast! What web host are you the usage of? Can I get your affiliate hyperlink in your host? I want my website loaded up as quickly as yours lol

 7. I do consider all the concepts you have offered in your post. They’re very convincing and can definitely work. Nonetheless, the posts are very quick for newbies. Could you please lengthen them a bit from subsequent time? Thank you for the post.

 8. I would like to thank you for the efforts you’ve put in writing this site. I’m hoping the same high-grade site post from you in the upcoming as well. In fact your creative writing abilities has inspired me to get my own web site now. Actually the blogging is spreading its wings fast. Your write up is a great example of it.

 9. I am really impressed with your writing skills and also with the layout on your blog. Is this a paid theme or did you customize it yourself? Anyway keep up the excellent quality writing, it is rare to see a great blog like this one these days..

 10. Very nice post. I just stumbled upon your weblog and wished to say that I have truly enjoyed browsing your blog posts. In any case I’ll be subscribing to your rss feed and I hope you write again very soon!

 11. I really like your writing style, wonderful information, appreciate it for putting up :D. “In university they don’t tell you that the greater part of the law is learning to tolerate fools.” by Doris Lessing.

 12. you are actually a just right webmaster. The website loading speed is amazing. It sort of feels that you’re doing any unique trick. Furthermore, The contents are masterpiece. you have done a wonderful activity on this topic!

 13. This is really interesting, You’re a very skilled blogger. I have joined your feed and look forward to seeking more of your fantastic post. Also, I have shared your site in my social networks!

 14. Wonderful paintings! This is the kind of information that should be shared around the web. Shame on Google for now not positioning this publish higher! Come on over and consult with my web site . Thank you =)

 15. Excellent read, I just passed this onto a colleague who was doing a little research on that. And he actually bought me lunch because I found it for him smile Thus let me rephrase that: Thanks for lunch!

 16. I loved as much as you will receive carried out right here. The sketch is attractive, your authored subject matter stylish. nonetheless, you command get bought an impatience over that you wish be delivering the following. unwell unquestionably come more formerly again as exactly the same nearly a lot often inside case you shield this increase.

 17. Hey, you used to write magnificent, but the last few posts have been kinda boring¡K I miss your tremendous writings. Past several posts are just a bit out of track! come on!

 18. I have read several good stuff here. Certainly price bookmarking for revisiting. I surprise how much effort you set to make one of these magnificent informative site.

 19. I have learn several excellent stuff here. Definitely worth bookmarking for revisiting. I wonder how much effort you set to make this sort of magnificent informative web site.

 20. I just wanted to post a remark in order to appreciate you for those stunning instructions you are showing on this website. My incredibly long internet search has at the end been recognized with useful facts to go over with my family. I ‘d mention that most of us site visitors actually are very lucky to dwell in a notable site with many special individuals with great pointers. I feel somewhat grateful to have discovered your website and look forward to tons of more thrilling times reading here. Thanks once again for a lot of things.

 21. Whats Taking place i’m new to this, I stumbled upon this I have discovered It positively helpful and it has helped me out loads. I am hoping to give a contribution & assist other users like its helped me. Good job.

 22. I precisely needed to say thanks again. I do not know what I might have sorted out in the absence of these points provided by you regarding that field. It was actually the hard problem in my circumstances, nevertheless spending time with the very specialised style you managed the issue forced me to weep over happiness. I’m just happy for this help and in addition believe you really know what a powerful job you are getting into educating people by way of your webblog. I’m certain you haven’t met all of us.

 23. I’ve been browsing online more than three hours today, yet I never found any interesting article like yours. It is pretty worth enough for me. Personally, if all website owners and bloggers made good content as you did, the web will be a lot more useful than ever before.

 24. Today, while I was at work, my cousin stole my iphone and tested to see if it can survive a 30 foot drop, just so she can be a youtube sensation. My iPad is now
  broken and she has 83 views. I know this
  is totally off topic but I had to share it with someone!

 25. Hi Dear, are you genuinely visiting this site regularly, if so then you will without doubt get nice experience.

 26. I just want to tell you that I am all new to blogging and absolutely savored this blog site. Likely I’m planning to bookmark your website . You amazingly come with awesome stories. Thanks a lot for sharing with us your website page.

 27. Ticarcillin Versus Amoxicillin Propecia Working Pattern Baldness Feline Dose Amoxicillin Cephalexin Is Expired Is It Okay Cialis 10 Et 20 Dose Cephalexin Uti

 28. I just want to say I’m very new to blogs and actually savored your web site. Most likely I’m going to bookmark your site . You definitely have remarkable stories. Kudos for revealing your webpage.

 29. Have you ever considered about adding a little bit more than just your articles? I mean, what you say is valuable and everything. However think of if you added some great images or video clips to give your posts more, “pop”! Your content is excellent but with pics and videos, this blog could definitely be one of the best in its niche. Fantastic blog!

Comments are closed.