Canh bạc trăm triệu núp bóng câu cá giải trí

Dân trí Thay vì câu cá giải trí thông thường, nhiều hồ câu đã tổ chức thi câu cá và trao thưởng lên đến hàng trăm triệu đồng. Các “cần thủ” muốn tham gia cũng phải đóng lệ phí từ 3 – 5 triệu đồng cho mỗi lần câu. Chủ các hồ câu ung dung hưởng lợi từ 200 – 300 triệu đồng cho mỗi lần tổ chức giải câu.

Thu lợi hàng trăm triệu đồng 

Dù phải đóng từ 3-5 triệu đồng nhưng hàng trăm cần thủ vẫn tham gia.

Thời gian vừa qua, hàng loạt các hồ câu ở Bình Chánh, Nhà Bè, quận 12, Củ Chi (TP HCM) đều đồng loạt tổ chức các giải câu cá trao giải có dấu hiệu cờ bạc trá hình. Mỗi hồ câu đều thu hút vài trăm “cần thủ” về đua tài trong ngày tổ chức với hy vọng  đặc biệt từ 100 – 200 triệu đồng. Hồ câu nhỏ thì tổ chức tháng 1 lần câu giải, những hồ lớn thì một tháng 2,3 lần và số tiền thu được lên đến nửa tỉ đồng mỗi lần tổ chức.

Nổi bật trong lĩnh vực câu cá trao giải phải kể đến các hồ câu như N.P, V.L.1, V.L.L., K.N., Đ.P., H.T., H.L.V.. Những hồ câu này nổi tiếng không chỉ bởi phát thưởng cao mà còn là nơi quy tụ hàng trăm “cần thủ” giỏi trong lĩnh vực câu cá. Nhằm thu hút người câu, chủ các hồ câu cho người phát tờ rơi đến tận nhà những “cần thủ” để kêu gọi.

Để tham gia câu cá tại các hồ câu trên, “cần thủ” phải mua vé và đặt chỗ trước khoảng 1 tuần trước ngày tổ chức. Lệ phí tham gia tùy vào hồ câu, trung bình từ 3 – 5 triệu đồng cho mỗi lần câu. Những lần đổ chức quy mô lớn số tiền có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Trong vai một “cần thủ”, PV đã liên hệ với hồ câu KM, chủ hồ câu cho biết tổ chức câu cá trao giải được khoảng 1 năm trở lại. Hồ câu ở đây cá dễ ăn nên kiếm tiền dễ như chơi. Có những cần thủ một tháng kiếm được cả vài trăm triệu khi tham gia.

Giải thưởng lên tới gần nửa tỉ đồng.

“Mỗi lần câu khoảng 200 – 300 người em ạ. Bên anh tổ chức uy tín và trao giải thưởng cao lắm. Lúc trước anh hay tặng giải nhất là 1 chiếc xe SH, giải nhì tủ lạnh, tivi… nhưng về sau thấy anh em nhận giải khó khăn quá anh trao tiền mặt luôn. Giải nhất thấp cũng 100 triệu đồng, cao thì gần 200 triệu đồng. Em đăng ký câu bên anh cho vui, bên anh giờ tổ chức cũng nhất nhì Sài Gòn rồi”, chủ hồ câu KM mời chào.

Theo chủ hồ câu này, trung bình mỗi tháng hồ câu tổ chức một lần và tổng giải thưởng lên đến gần 500 triệu đồng. Ngoài giải nhất 100 triệu đồng, các giải còn lại cũng tương đương 50 triệu đồng, 30 triệu đồng và nhiều giải nhỏ từ 3 – 5 triệu đồng. Mặt khác hồ còn thưởng nóng cho các “cần thủ” 500 ngàn đồng khi câu được cá từ 15 – 16kg đầu tiên trong ngày. Cá từ 17kg trở lên “đập heo” sẽ được tặng ngay 3 triệu đồng.

Ghi nhận tại các hồ câu trên, PV được biết, số tiền thu được từ mỗi lần tổ chức giải các hồ câu thu được từ 300 – 500 triệu đồng. Khoảng 1/2 số tiền trên chủ hồ bỏ ra để trao thưởng và làm kinh phí câu, số còn lại chủ hồ bỏ túi. Như vậy, mỗi lần câu chủ hồ ung dung hưởng lợi hàng trăm triệu đồng.

Có dấu hiệu đánh bạc trá hình

Các giải thưởng phụ để khuyến khích “cần thủ”.

Ghi nhận tại hồ câu VL tại huyện Bình Chánh, chủ hồ cũng cho biết trung bình mỗi tháng sẽ tổ chức một lần “đánh giải”. Số tiền trao giải mỗi lần khoảng 230 triệu đồng, giá cần 3 triệu đồng cho mỗi lần câu. Các “cần thủ” sẽ tham gia thi tài tại hồ từ 8h – 16h cùng ngày. Giải nhất là 1 xe SH, giải nhì là 1 xe số, giải 3 là một máy tính. Các giải thưởng tiếng (mỗi giờ câu – PV) tương đương 4 triệu đồng, 3.7 triệu đồng, 3.5 triệu đồng, 3 triệu đồng.

Theo “cần thủ” B.P thì hồ câu VL1 là hồ câu bình dân nhưng mỗi lần tổ chức cũng thu hút khoảng 150 “cần thủ” tham gia. “Tôi đam mê câu nên tham gia câu khoảng 10 năm nay. Từ lúc các hồ câu tổ chức trao giải thỉnh thoảng tôi cũng tham gia nhưng chưa trúng bao giờ. Câu giải anh em câu cay cú lắm, như đánh bạc vậy. Người khác câu được cá lớn thì vui, mình không câu được nhiều khi ấm ức không chịu được. Những cần thủ chân chính nhiều người cũng không thích trò đỏ đen này vì nó mất đi tính giải trí của việc câu cá”.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Hoàng Anh Khánh – Phó trưởng Công an xã Vĩnh Lộc B cho biết việc tổ chức câu cá rồi trao giải thưởng hàng trăm triệu đồng có dấu hiệu tội đánh bạc trá hình. Công an xã đã nắm bắt sự việc và đã kiến nghị lên Công an huyện để tìm cách ngăn chặn, xử lý.

Câu cá giải trí trao giải hàng trăm triệu đồng có dấu hiệu cờ bạc trá hình.

“Hiện nay, trên địa bàn xã có hai hồ câu đang tổ chức câu cá trao giải là VLL và VL1. Hồ VLL có quy mô rất lớn và thu hút nhiều người tham gia. Mỗi lần hai hồ câu trên tổ chức công an xã đều nắm bắt tuy nhiên để ngăn chặn thì không thuộc thẩm quyền của công an xã. Việc tổ chức câu cá trao thưởng số tiền lớn có dấu hiệu của tội đánh bạc trá hình và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự. Công an xã cũng nhiều lần trao đổi với công an huyện Bình Chánh về sự việc trên nhưng vẫn chưa nhận được văn bản xử lý”, ông Khánh cho biết.

Cũng theo ông Khánh, việc các hồ câu hoạt động trên địa bàn cũng làm cho việc quản lý gặp nhiều khó khăn. Để xử lý vấn đề trên, theo ông Khánh, cần sự chung tay của các cơ quan cấp trên, quản lý trực tiếp là công an huyện, UBND huyện. Hiện, công an xã đã kiến nghị với công an huyện về vấn đề trên và đang đợi ý kiến chỉ đạo.

Xuân Hinh