Bí mật cách bắn hạ 505 người và kết cục của “thần chết áo trắng”

Simo Hayha được mệnh danh là “The White Death” (Thần chết áo trắng).

Simo Hayha sinh ngày 17 tháng 12 năm 1905 tại Rautjarvi, Phần Lan. Năm 1940, ông gia nhập quân đội quốc gia với nhiệm vụ bắn tỉa.

Simo Hayha được gọi là “thần chết áo trắng” bởi số lượng địch thủ mà ông bắn hạ nằm ngoài sức tưởng tượng. Sau chiến tranh, người ta thống kê tổng số binh lính đối phương bị Simo tiêu diệt là 505!

Tất cả chiến tích đó Simo Hayha thực hiện chỉ với 1 khẩu súng trường M-31.

Khẩu súng này vốn có ống ngắm, nhưng ông không sử dụng mà chỉ dùng thước ngắm thông thường.

Sở dĩ Simo Hayha chọn cách này bởi kính ngắm sẽ bắt sáng dễ làm lộ vị trí trong môi trường tuyết rơi.

Các mục tiêu của Simo Hayha thường không quá xa, chỉ khoảng 300 mét trở lại, do địa hình chiến trường phần lớn là rừng cây…

Cuộc săn lùng “thần chết áo trắng”

Ban đầu, khi thấy nhiều binh lính dưới quyền bị lực lượng bắn tỉa Phần Lan tiêu diệt, bên địch cũng chỉ nghĩ rằng đó là sự tất yếu trong chiến tranh.

Thế nhưng, khi các tướng địch nhận được thông tin cho biết toàn bộ thiệt hại chỉ do duy nhất 1 người lính Phần Lan, họ đã quyết định phải hành động.

Chỉ huy địch điều đến một tay súng chống bắn tỉa hòng tiêu diệt Hayha. Thế nhưng, chẳng bao lâu sau thi thể của tay súng này đã được đưa về.

Quá cay đắng sau thất bại, chỉ huy địch đã quyết định cử hẳn… một đội bắn tỉa xuống để giải quyết vấn đề nhức nhối mang tên Simo Hayha.

Một thời gian sau, khi cả đội bắn tỉa này… không hoàn thành nhiệm vụ, địch tiếp tục tung ra cả một tiểu đoàn bắn tỉa, để truy lùng Simo Hayha.

Rốt cuộc, cả tiểu đoàn bắn tỉa này đã phải gánh chịu nhiều thương vong mà vẫn không tìm ra tung tích của Hayha. Ông quá khôn ngoan và khả năng ngụy trang thì rất điêu luyện.

Trong thời tiết giá lạnh và mặt đất phủ đầy tuyết, Hayha mặc bộ đồ trắng toát. Ông sử dụng khẩu súng trường với thước ngắm kim loại để giảm tiết diện bộc lộ của bản thân, bởi việc sử dụng kính ngắm đòi hỏi xạ thủ phải vươn đầu lên.

Hayha còn sử dụng một chiến thuật rất khôn ngoan là nén chặt tuyết ở ngay phía trước nòng súng để khi bắn tuyết không bị tung lên. Có những lúc ông còn ngậm tuyết ở trong miệng để hơi nước không bị ngưng đọng dễ bộc lộ vị trí của xạ thủ.